พันธบัตรออมทรัพย์: ซื้อพันธบัตรออมทรัพย์และพันธบัตรรัฐบาลผลตอบแทน ข่าวพันธบัตรรัฐบาลล่าสุด 2023/2566

พันธบัตรออมทรัพย์รุ่นส่งความสุข รับปีใหม่ 2566

วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องของพันธบัตรออมทรัพย์ ซึ่งแม้ว่าจะยังไม่มีการประกาศจากกระทรวงการคลังอย่างเป็นทางการ แต่ก็ทำให้ประชาชนหลายคนสนใจและต้องการถือครองเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยเช่นกัน จะมีรายละเอียดสำคัญอย่างไร ไปดูกันเลย 

 

ข่าวพันธบัตรรัฐบาลล่าสุด พันธบัตรออมทรัพย์รุ่นส่งความสุข รับปีใหม่ 2566

หากใครที่กำลังตามพันธบัตรออมทรัพย์ของกระทรวงการคลังอยู่ จะพบว่าเร็ว ๆ นี้ได้มีข่าวพันธบัตรรัฐบาลล่าสุดออกมา ซึ่งจะมีการจัดจำหน่ายได้ในปี 2566 ทำให้ประชาชนหลายคนต่างก็ตั้งตารอคอยเป็นอย่างมาก ซึ่งกระแสตอบรับสำหรับพันธบัตรออมทรัพย์คือเป็นได้ด้วยดี เพราะมีจำนวนคนซื้อพันธบัตรออมทรัพย์และหมดอย่างรวดเร็วใน 12 นาทีเท่านั้น สำหรับปี 2566 ดังนั้น หากใครที่วางแผนจะจับจองพันธบัตรเป็นของตนเองเพื่อครอบครองจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมและดูช่องทางจำหน่ายให้ดี ถึงเวลาเปิดจำหน่ายปุบจะได้กดซื้อได้ปับรัว ๆ ได้เลยทันที 

 

ช่องทางจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์รุ่นส่งความสุข 

ใครที่สนใจพันธบัตรออมทรัพย์รุ่นส่งความสุขที่จะมีขึ้นในปี 2566 นี้ มีช่องทางจำหน่ายรุ่นล่าสุดนี้ด้วยกันหลายช่องทาง โดยทางออนไลน์สามารถเข้าไปสั่งซื้อได้ที่แอปพริเคชันจากทางธนาคาร หรือใครที่อยากจะไปสั่งซื้อโดยตรงกับทางเคาน์เตอร์ธนาคารก็ได้เช่นกัน ได้ที่ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกสิกรไทย 

พันธบัตรออมทรัพย์จะมีการเปิดให้ประชาชนได้สามารถเข้าเป็นเจ้าของและมีการจับจองได้ด้วยพันธบัตรรัฐบาลราคาไม่สูงมากนัก ซึ่งพันธบัตรรัฐบาลผลตอบแทนจะให้ดอกเบี้ยขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ถือครองนั้นเอง เช่น มีการถือครองระยะเวลา 5 ปี จะได้ผลตอบแทนอยู่ที่ 2% ต่อปี และหากมีการถือครอง 10 ปีจะมีดอกเบี้ยอยู่ที่ 2.5% ต่อปี นั้นเอง 

 

รูปแบบพันธบัตรออมทรัพย์ดียังไง 

พันธบัตรออมทรัพยจะมีพันธบัตรรัฐบาลผลตอบแทนเป็นรูปแบบของดอกเบี้ย เพราะพันธบัตรออมทรัพย์คือการที่รัฐบาลมาขอเงินกู้กับประชาชนโดยจะมีการให้ดอกเบี้ยเป็นผลตอบแทน ดังนั้น เรื่องความเสี่ยงจากการซื้อพันธบัตรจึงมีค่อนข้างต่ำ น้อยมากที่จะถูกโกงได้ หรือถ้าจะมีการโกงเกิดขึ้นได้จะต้องมีการล่มละลายของประเทศชาติเท่านั้น ดังนั้น ความเสี่ยงการเข้าซื้อจึงน้อยมาก ทำให้นักลงทุนที่อยากจะได้ผลตอบแทบที่ดีกว่าการฝากเงินจึงนิยมอย่างมาก เมื่อไรก็ตามที่มีข่าวพันธบัตรรัฐบาลล่าสุดออกมา ประชาชนก็จะเตรียมพร้อมเพื่อเข้าซื้อแทบจะในทันที นอกจากนี้ พันธบัตรออมทรัพย์คือรูปแบบที่ช่วยให้ประชาชนได้ชนะเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปีได้อีกด้วย เพราะหากเงินที่เก็บเฉย ๆ และไม่งอกเงยจะทำให้เงินเหล่านั้นลดมูลค่าลงได้ด้วยเช่นกัน